Bài đăng

05 Th6

THỦ TỤC GIA HẠN NHÃN HIỆU ĐỘC QUYỀN

Gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền là thủ tục hành chính làm kéo dài thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu thêm 10 năm sau mỗi lần gia hạn kể từ ngày nhãn hiệu hết hạn, theo đó chủ sở hữu có thể được tiếp tục độc quyền sử dụng nhãn hiệu thêm 10 năm tiếp theo. Vì thế, để nắm rõ quy trình thực hiện thủ tục gia hạn nhãn hiệu độc quyền, IP LEADER kính mời quý độc giả cùng tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây.

 1. Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là gì?

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền do Cục sở hữu trí tuệ cấp cho chủ sở hữu nhãn hiệu được đăng ký và xác nhận bảo hộ, đây là tài liệu pháp lý chứng nhận quyền sở hữu nhãn hiệu hợp pháp nhãn hiệu cho chủ sở hữu trên toàn lãnh thổ Việt Nam cho nhãn hiệu và nhóm sản phẩm/dịch vụ đã đăng ký. Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là cơ sở để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu trước các bên khác. Đồng thời là bằng chứng khi có tranh chấp phát sinh về quyền sở hữu trí tuệ hoặc để yêu cầu các bên khác tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu

Trên văn bằng bảo hộ có chứa đầy đủ: Tên và thông tin chủ sở hữu nhãn hiệu, mẫu nhãn hiệu, ngày đăng ký, nhóm sản phẩm/dịch vụ nhãn hiệu độc quyền, ngày cấp văn bằng bảo hộ và các thông tin khác liên quan đến quyền sở hữu nhãn hiệu.

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền có thời hạn 10 năm kể từ ngày đăng ký và có thể gia hạn nhiều lần.

 

 1. Thời gian gia hạn văn bằng bảo hộ là khi nào?

Thời hạn bảo hộ của văn bằng là 10 năm kể từ ngày đăng ký, tuy nhiên có thể gia hạn nhãn hiệu ở 02 mốc thời cụ thể như sau:

 • Gia hạn nhãn hiệu trước 06 tháng tính từ ngày nhãn hiệu hết hiệu lực;
 • Gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 06 tháng sau khi nhãn hiệu hết hiệu lực.

Ví dụ 01 nhãn hiệu được nộp đơn ngày 01/01/2024 và được bảo hộ nhãn hiệu độc quyền đến ngày 01/01/2034, thời gian quý khách hàng cần tiến hành thủ tục gia hạn nhãn hiệu trước 06 tháng trước khi hết thời hạn.

 

 1. Lệ phí gia hạn văn bằng bảo hộ

Phụ thuộc vào thời điểm gia hạn, chủ sở hữu tiến hành thủ tục gia hạn nhãn hiệu theo đó, lệ phí gia hạn nhãn hiệu cho 01 nhóm sản phẩm/dịch vụ sẽ gồm những khoản chi phí sau:

Theo quy định tại các điểm 3.1 mục A, 1.6, 4.1,4.2, 5.1 mục B Thông tư số 263/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp thì phí, lệ phí để gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, cụ thể như sau:

 • Lệ phí gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ: 100.000đ/nhóm sản phẩm, dịch vụ (Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu)
 • Phí thẩm định yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ: 160.000đ/01 văn bằng bảo hộ;
 • Phí công bố thông tin về sở hữu công nghiệp: 120.000đ/01 đơn gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ;
 • Phí đăng bạ thông tin về sở hữu công nghiệp: 120.000đ/01 văn bằng bảo hộ;
 • Phí sử dụng văn bằng bảo hộ: 700.000đ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ.
 • Lệ phí gia hạn muộn nhãn hiệu bằng 10% lệ phí gia hạn/muộn cho mỗi tháng;

 

 1. Hồ sơ gia hạn văn bằng bảo hộ gồm những gì?

Hồ sơ gia hạn nhãn hiệu sẽ gồm những tài liệu sau:

 • Tờ khai gia hạn nhãn hiệu theo mẫu – 02 bản;
 • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (trường hợp muốn ghi nhận trực tiếp thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận mới trên văn bằng bảo hộ);
 • Giấy ủy quyền cho tổ chức đại diện tiến hành thủ tục (trường hợp sử dụng dịch vụ);
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí theo quy định;
 • Tài liệu khác (nếu có). 

 

 1. Trình tự thủ tục gia hạn nhãn hiệu

– Bước 1: Nộp đơn

Đơn yêu cầu có thể nộp trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

– Bước 2: Theo dõi tình trạng nộp đơn

 • Trường hợp đơn không có thiếu sót, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định gia hạn, ghi nhận vào Văn bằng bảo hộ (nếu có yêu cầu), đăng bạ và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ra quyết định;
 • Trường hợp đơn có thiếu sót, không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định từ chối gia hạn, nêu rõ lý do và ấn định thời hạn 02 tháng để người yêu cầu sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối. Nếu người yêu cầu không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.

 

 1. Hậu quả của việc không tiến hành gia hạn nhãn hiệu

Tính từ thời điểm nhãn hiệu chính thức hết hiệu lực chủ sở hữu sẽ không còn được độc quyền sử dụng nhãn hiệu tại Việt Nam, bất kỳ cá nhân/tổ chức nào cũng có quyền sử dụng nhãn hiệu của chủ sở hữu, nếu muốn độc quyền phải đi đăng ký lại. Sau 03 năm kể từ khi nhãn hiệu hết hạn các cá nhân/tổ chức có quyền đi đăng ký theo thông tin chủ sở hữu mới và sau khi được cấp giấy chứng nhân, cá nhân/tổ chức này sẽ là chủ sở hữu mới của nhãn hiệu đăng ký.

Trên đây là toàn bộ quy định về thủ tục gia hạn nhãn hiệu độc quyền, Quý độc giả và khách hàng có thể liên hệ với IP LEADER để được tư vấn cụ thể hơn.

 

Liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH IP LEADER

Địa chỉ: Phòng 03.04 Tòa nhà Newton Residence, Số 38 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại:  076.455.2008

Email: info.ipleader@gmail.com

Website: https://ipleader.vn

Ngọc Thảo – IP Leader

Bài tương tự

(+84) 076 455 2008