Bài đăng

04 Th2

ĐĂNG KÝ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP TẠI VIỆT NAM

Kiểu dáng công nghiệp (KDCN) là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm và đề cập đến chức năng tổng thể của sản phẩm. Kiểu dáng công nghiệp là dấu hiệu rất quan trọng để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm. 

Tại sao phải đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?

 • Kiểu dáng của một sản phẩm là yếu tố tạo nên sự hấp dẫn hoặc cuốn hút đối với khách hàng. Đây là yếu tố chính trong việc quyết định lựa chọn sản phẩm. Chính vì tầm quan trọng về thương mại của kiểu dáng công nghiệp đối với sự thành công của sản phẩm, việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp khỏi hành vi sao chép và bắt chước của đối thủ cạnh tranh cũng trở thành một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp.
 • Kiểu dáng công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc tiếp thị thành công một loạt sản phẩm, giúp xác định hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp bảo đảm sự độc quyền đối với việc sử dụng chúng và là nhân tố chính trong chiến lược tiếp thị.
 • Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ có thể tạo ra nguồn thu nhập bổ sung cho công ty thông qua việc thu phí chuyển giao quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp cho người khác hoặc thông qua bán quyền của kiểu dáng công nghiệp được đăng ký. 

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

Để đăng ký kiểu dáng công nghiệp, Doanh nghiệp cần cung cấp cho Chúng tôi những thông tin sau:

 • Bộ ảnh chụp/ bản vẽ kiểu dáng công nghiệp;
 • Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp;
 • Thông tin doanh nghiệp (Bản scan/ bản chụp giấy phép đăng ký kinh doanh).

Thời gian và quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

 • Thời gian tra cứu sơ bộ, thẩm định và đánh giá khả năng bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp: 01 ngày làm việc.

 • Thời gian soạn hồ sơ và hoàn thành thủ tục đăng ký: 05 ngày làm việc.

 • Sau khi nộp đơn, đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ trải qua các giai đoạn sau:
  + Thẩm định hình thức đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn;
  +   Công bố đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp: 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ về mặt hình thức;
  + Thẩm định nội dung: 10 – 12  tháng kể từ ngày công bố đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Nếu kết quả thẩm định nội dung cho thấy kiểu dáng công nghiệp của Người nộp đơn có khả năng bảo hộ, Cục SHTT Việt Nam sẽ tiến hành cấp Văn bằng bảo hộ trong thời gian 02 tháng sau đó.

 • Thời hạn bảo hộ: bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp có thời hạn bảo hộ là 05 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký. Khi hết thời hạn bảo hộ này, Doanh nghiệp có thể xin gia hạn thời gian bảo hộ thêm 02 lần, mỗi lần 05 năm. Như vậy, tổng thời gian bảo hộ của một Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là không quá 15 năm.

Chi phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp (KDCN): Chi phí này sẽ phụ thuộc vào sản phẩm cần đăng ký, vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn theo thông tin sau để biết được thông tin chi tiết:

Bài tương tự

(+84) 076 455 2008