Bài đăng

04 Th2

ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU ĐỘC QUYỀN TẠI VIỆT NAM

Nhãn hiệu là gì? 

Nhãn hiệu là các dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa/ dịch vụ của đơn vị này với hàng hóa/dịch vụ cùng loại của đơn vị khác. Hay nói cách khác, nhãn hiệu chính là dấu hiệu để người tiêu dùng nhận biết sản phẩm của nhà cung cấp. 

Tại sao phải đăng ký độc quyền nhãn hiệu?

Đây là câu hỏi được đặt ra bởi hầu hết các cá nhân/doanh nghiệp đang thực hiện hoạt động kinh doanh hiện nay. Đăng ký nhãn hiệu độc quyền không phải là thủ tục bắt buộc nhưng cần thiết. Nhãn hiệu là một trong những đối tượng của sở hữu trí tuệ. Đây chính là tài sản của doanh nghiệp, là yếu tố giúp doanh nghiệp kết nối với người tiêu dùng trong hoạt động kinh doanh. Việc lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng sẽ dựa trên cơ sở nhãn hiệu của sản phẩm. Nhà cung cấp càng có uy tín thì nhãn hiệu càng đóng vai trò quan trọng trong việc bán sản phẩm đến người tiêu dùng. Vì thế, một nhãn hiệu ý nghĩa, đẹp và bắt mắt thôi là chưa đủ, nhãn hiệu phải được bảo hộ độc quyền thì Doanh nghiệp mới có thể an tâm để tập trung vào việc phát triển sản phẩm/dịch vụ để tạo dựng mối quan hệ lâu dài và bền vững với người tiêu dùng.

Quyền sở hữu đối với nhãn hiệu có thể được xác lập thông qua hai cơ chế là đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ hoặc tự động xác lập khi đáp ứng một số điều kiện nhất định. Hiện nay, cơ chế tự động chỉ được áp dụng đối với nhãn hiệu nổi tiếng, tức nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Vì thế, đăng ký nhãn hiệu độc quyền chính là cách thức để xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu thông thường và là cách thức dễ dàng nhất để xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu. Ngoài ra, việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền cũng giúp cho Doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện những công việc sau: 

Thứ nhất: Tạo vị thế độc quyền, nhằm khẳng định thương hiệu, khẳng định uy tín đối với người tiêu dùng. 

Thứ hai: Làm giảm khả năng sao chép hoặc bắt chước của đối thủ cạnh tranh.

Thứ ba: Có đủ cơ sở để tiến hành xử lý xâm phạm đối với các trường hợp làm hàng nhái, hàng giả gây ảnh hưởng đến uy tín của Doanh nghiệp. 

Thứ tư: Tăng cơ hội thực hiện thương mại hoá sản phẩm và dễ dàng tiến hành hoạt động nhượng quyền thương mại.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu:

Để đăng ký nhãn hiệu, Doanh nghiệp cần cung cấp cho Chúng tôi những thông tin sau:

  • Mẫu nhãn hiệu đăng ký (file thiết kế, hình chụp, mẫu nhãn hiệu in trực tiếp trên sản phẩm,…).
  • Danh mục ngành nghề kinh doanh dự định đăng ký.
  • Thông tin Doanh nghiệp (Bản scan/bản chụp giấy phép đăng ký kinh doanh).

Thời gian và quy trình đăng ký nhãn hiệu:

  • Thời gian tra cứu sơ bộ, thẩm định và đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu: 1 ngày làm việc.
  • Thời gian soạn hồ sơ và hoàn thành thủ tục đăng ký: 1- 3 ngày làm việc.
  • Sau khi nộp đơn, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ trải qua các giai đoạn sau:

+   Xét nghiệm hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn; 

+   Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ về mặt hình thức;

+    Xét nghiệm nội dung: 10 – 12 tháng kể từ ngày công bố đơn đăng ký nhãn hiệu.

Nếu kết quả xét nghiệm nội dung cho thấy nhãn hiệu của Người nộp đơn có khả năng đăng ký, Cục SHTT Việt Nam sẽ tiến hành cấp Văn bằng bảo hộ trong thời gian 02 tháng sau đó.

  • Thời hạn bảo hộ: 10 năm tính từ ngày nộp đơn. Hết thời hạn 10 năm, chủ sở hữu văn bằng bảo hộ có thể gia hạn lại nhiều lần, mỗi lần gia hạn cũng sẽ có thời hạn là 10 năm.

Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký Nhãn hiệu và báo phí chi tiết vui lòng liên hệ thông tin sau:

Hotline: 076 455 2008
Email: info.ipleader@gmail.com

Bài tương tự

(+84) 076 455 2008